Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường – cơ hội trong tầm tay

11/05/2021 20:05:24 | Người đăng tin: ntntrang
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến cũng là lúc học sinh phải chọn một con đường mới của mình. Học ngành nào? Học trường nào? là câu hỏi gây đau đầu không chỉ cho các bạn học sinh mà còn cho cả bậc phụ huynh. Có những ngành nghề nghe rất "oai" thu hút rất nhiều bạn học sinh chọn học mà chưa hề tính toán đến cơ hội nghề nghiệp đầu ra, nhu cầu của xã hội. Trong khi các ngành học hiếm học sinh chọn thì nhu cầu nhân lực của xã hội rất cao nhưng lại rất thiếu nguồn cung. Vấn đề của chúng ta ở đây là bạn muốn bạn là người thế nào? Đam mê của bạn là gì? Theo tôi, tất cả các ngành học đều liên quan với nhau cả, việc quan trọng là bạn có thể biến đam mê thành hiện thực như thế nào?

Ô nhiễm môi trường là vấn đề toàn cầu, gần đây, chúng ta nghe rất nhiều về Biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn, ô nhiễm rác thải, nước thải… đó là những vấn đề bức bách của xã hội, chính các nhà Khoa học Môi trường, các Kỹ sư Môi trường là những người sẽ kịp thời đưa ra các giải pháp thích hợp, tham mưu các chính sách cho Nhà quản lý. Chính vì nó là vấn đề toàn cầu nên nó sẽ trở thành một chủ đề mà tất cả chúng ta phải quan tâm và vì thế, việc đầu tư cho các hội thảo, các chương trình phát triển cộng đồng diễn ra thường xuyên hơn. Tóm lại, ngành Môi trường không phải là một ngành khó hay khô khan như mọi người nghĩ, mà nó sẽ là một ngành học thú vị liên quan đến nhiều ngành Khoa học khác và giúp bảo vệ màu xanh cho hành tinh.

Cơ hội nghề nghiệp cho kỹ sư lĩnh vực Môi trường như thế nào?

Đối với ngành này, cơ hội nghề nghiệp rất rộng vì lĩnh vực môi trường là một lĩnh vực bao hàm nhiều ngành khác, tùy vào năng lực và định hướng phát triển của bản thân, sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành chuyên viên cố vấn, tính toán, xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, chất thải nói chung. Nói như thế không có nghĩa là sinh viên ngành môi trường chỉ tiếp xúc với chất ô nhiễm mà kỹ sư ngành này có thể xây dựng các chương trình giáo dục, truyền thông bảo về Môi trường cho các đối tượng khác nhau trong xã hội. Tham gia vào xây dựng các chương trình sinh kế cho cộng đồng, hoặc có thể học tiếp các chương trình sau đại học để trở thành các chuyên gia về lĩnh vực này. Cũng có thể làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, các Viện nghiên cứu, các cơ quan Nhà nước về bảo vệ môi trường.

          Trong xu thế phát triển đất nước, vấn đề phát triển công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, xử lý triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao và số lượng nhiều. Vì vậy, xu hướng sắp tới, Môi trường đang trở thành ngành học được đảm bảo đầu ra, thu hút không ít bạn trẻ. Vì vậy, lựa chọn học ngành Môi trường hứa hẹn sẽ đem lại cho nhiều bạn trẻ nhiều cánh cửa nghề nghiệp rộng mở trong tương lai.

Kỹ sư Môi trường cần trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng gì?

Khi còn là sinh viên, các bạn nên tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, các hoạt động về ngành học. Bên cạnh đó, các bạn cần cố gắng giữ vững thành tích học tập tốt để mình không tụt hậu so với các bạn. Việc học tập tốt chuyên môn là điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên, khi còn ngồi trên ghế giảng đường, sinh viên cần trang bị thêm cho mình các kỹ năng mềm về tin học, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình và một số kỹ năng mềm do Khoa đào tạo. Khi bạn đã có đầy đủ kiến thức và kỹ năng thì chắc chắn nhiều cơ hội nghề nghiệp sẽ đến với các bạn.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường của Khoa Tài nguyên – Môi trường, Trường Đại học Kiên Giang là một trong những ngành không chỉ đào tạo về chuyên môn mà Khoa còn đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên. Hiện nay Khoa đang mở rộng liên kết với các công ty, doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội tham gia học tập trực tiếp, kiến tập, thực tập tại các các doanh nghiệp lớn để thực hành những kiến thức mình học được. Song song đó, Khoa Tài nguyên – Môi trường cũng tổ chức rất nhiều hoạt động chuyên ngành để sinh viên có thể tự tin tham gia và phát triển kỹ năng chuyên ngành mình học.

Các bạn học sinh có mong muốn tìm hiểu về ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường có thể liên hệ trực tiếp về Khoa Tài nguyên – Môi trường thông qua các cách thức sau:

+ Thông qua số điện thoại khoa Tài nguyên - Môi trường: 02973684555

+ Địa chỉ Facebook Khoa Tài nguyên – Môi trường:  

https://www.facebook.com/khoatainguyenmoitruongkgu

+ Địa chỉ Zalo Khoa Tài nguyên - Môi trường:  0356624622

Khoa Tài nguyên – Môi trường của Trường Đại học Kiên Giang sẽ luôn đồng hành cùng các em trong bước đường tương lai!